Trải nghiệm cảm giác ăn thịt nhím biểm trên đất Phú Yên

Đến biển Phú Yên, ngoài việc thể thỏa sức bơi biển, lặn ngắm san hô, du khách có thể cùng ngư dân bắt Nhím biển (hay còn gọi là Nhum biển) rồi cùng thưởng thức món đặc sản có một không hai ở vùng đất này.
Nhím biển - đặc sản vùng biển Phú Yên
Nhím biển là động vật sống thành đàn ở nhiều vùng biển khác nhau, nhiều nhất là Cà Ná và Phú Quốc và vùng biển Tuy Hòa, Phú yên. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu và cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ. Ngoại hình loài vật này tròn như quả cầu, to như quả cam, nhiều gai tua tủa như lông nhím nên còn có tên là cầu gai, nhím biển.

Ngoài vị ngon, làm được nhiều món, thịt nhím là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp người ta có thêm sức khỏe sau những ngày lao động mệt nhọc.

Chế biến loài vật này có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhím biển sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi bằng quả chanh. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành nó, đó là phần quý của con nhím biển.

Nhím biển sau khi qua sơ chế

Với những người ưa thích món nướng, thì nhím biển nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác so với hai cách chế biến trên.

Nhím biển nướng mỡ hành

Những con nhím gai góc đầy mình sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là người ta có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.

Ở miền Trung Phú Yên cách ăn nhím biển phổ biến nhất là cắt đôi con nhím, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhím biển thơm, béo.

Cách thưởng thức nhím biển tuy đơn giản nhưng ngon miệng

Khi ăn, các bạn có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng nuốt từ từ, chắc chắn các bạn sẽ có ấn tượng mãi với mùi vị đậm đà quyến rũ của nó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét